HOÀ NỘI – Hồ Hoàng Đông

HOÀ NỘI – Hồ Hoàng Đông

Gửi một người buồn vui Trịnh.
Tôi ngồi chứng kiến đêm ngày bàn giao.
Hà Nội gồng mình trong im lặng. Bao nhiêu mỏi mệt phía sau những bức tường, những ô cửa. Tôi là một phần của Hà Nội. Và tôi đã ngồi yên để giúp đỡ Hà Nội vượt qua ghềnh thác này.
Đêm ngày đã bàn giao. Phần thưởng cho nhân chứng là một điếu toscanello một năm tuổi ủ. Quanh tôi là khói thuốc, khói thuốc bay dưới trời thu. Mang theo tâm tình bỏng cháy của tôi, lên trời.
Tôi viết rất khẽ vì sợ đêm tỉnh giấc. Tôi hỏi kinh thành cổ kính rêu phong, rằng, khoảng cách địa lý là bao xa để em có thể cảm nhận được tình cảm tôi dành? Kinh thành im lặng. Có lẽ là một sự an ủi cho trái tim đang đập mạnh. Em đặt tôi nơi phím đàn và gẩy lên những thanh âm huyền hoặc. Tôi muốn chữ nghĩa tôi chập chờn nơi mặn mòi sóng biển, để gió lùa tóc em. Em mơ màng linh cảm. Tôi tin rằng đời người là máy thu phát. Tín hiệu yếu ớt cũng có thể cảm nhận bằng một phiến lá rung.
Tôi giấu chặt và tôi ngóng. Em mềm mại áo dài đưa cánh võng, nắng Nha Trang quây quần nghe người hát. Em hóa thân mang theo “những giọt mưa, những nhành hoa, đang hẹn hò nhau trước sân nhà” như tâm tình của Trịnh. Lời ca nào đã khơi dậy tình yêu ngủ quên trong điệp trùng “ru mãi ngàn năm”?
Duyên là một khái niệm quen mà lạ. Khái niệm khoảng cách không còn nữa. Sợi dây vô hình kết nối tôi trong giấc ngủ kinh thành, mà lại nghe rì rào tiếng sóng và hơi thở của biển khơi.
Em ơi, những cánh nhạn mải miết ngoài xa, bay về đây ngắm em ngồi với dịu dàng nụ cười và mơ màng ánh mắt. Em hát. Lời ca nào cho mình? Lời ca nào cho người? Nhắm mắt lại lắng nghe, câu trả lời không cần tiếng động.
Ngày mai nắng lên. Biển Nha Trang nhiệm màu. Trời Hà Nội cũng vậy. Có cánh nhạn lạ lùng khắc khoải bay đi. Thương nhớ gì cũng trắng xóa mù khơi. Chẳng biết khi nào em nhìn ra dấu vết?
8/2021, HHĐ. 

BÀI THƠ VÔ TRÍ ĐẠO SƯ GỬI HỌC TRÒ HHĐ

Tháng Mười Hai 30, 2021

EM ĐỨNG LÊN MÙA THU TÀN TẠ... - Hồ Hoàng Đông

Tháng Mười Hai 30, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *