EM ĐỨNG LÊN MÙA THU TÀN TẠ… – Hồ Hoàng Đông

EM ĐỨNG LÊN MÙA THU TÀN TẠ… – Hồ Hoàng Đông

Gửi một người thầm thương Trịnh.
“Em đứng lên mùa thu tàn tạ…” câu hát này quanh quẩn trong tâm trí tôi. Bật ra trong vô thức, tôi đã nhẩn nha hát khi ngồi viết một mình.
Mùa thu tàn tạ. Tôi hình dung Trịnh rất buồn khi ai đó rời đi. Mùa thu chỉ đẹp khi có em. Ôi tâm hồn người nghệ sĩ, ông đã đi xa nhưng vẫn gieo vào cuộc đời này những mầm xanh ái tình tuyệt diệu. Khi ta sống với tình yêu hay một nửa tình yêu, ta giác ngộ ngôn từ ông. Tàn tạ là tính từ hướng ta liên tưởng tới giai đoạn cuối của sự suy tàn. Tính nhị nguyên trong ngôn từ và suy nghĩ của Trịnh. Ông viết suy tàn để ta hiểu được mùa thu đẹp như thế nào khi có em. Em là trung tâm của bức tranh mùa thu thơ mộng ấy. Em đừng vội rời đi.
Nhiêu đó thôi cũng đủ tô thêm hồn tôi một mảng màu tươi đẹp khi tâm giao cùng em. Em đã nói chuyện với Trịnh bằng “thần thông”, bằng tần số riêng ở cõi giới riêng hai người. Tôi không bất ngờ. Thanh âm em reo rắc tương tư là một thành công. Âm hưởng ấy khởi xướng từ Trịnh, xuyên không gian, xuyên thời gian để đến với tôi. Trịnh đã mai mối tôi với em qua ca từ ông sáng tác. Và em đã làm tròn sứ mệnh đưa tâm tình ấy bất tử với nhân gian. Em còn làm được hơn thế, bởi em khiến tôi yêu Trịnh và còn yêu em. Hồn văn nghệ sĩ thời nào cũng vậy, mong manh, mênh mông, lồng lộng và vời vợi. Những tính từ mỏng nhất, cao nhất, rộng nhất, dễ thay đổi nhất, nên dành cho chúng ta. Một thứ tình yêu mà không phải tình yêu. Một thứ mơ hồ mà không phải mơ hồ. Đó là ngôn ngữ, là sức mạnh của nghệ thuật. Vụt thoát ra khỏi giới hạn và gò bó của ngôn từ, ngữ nghĩa. Đôi khi, chỉ một cơn gió thoảng tôi biết mình đã yêu người.
Thành phố ơi, thành phố ru em nắng gió. Tôi biết giờ này có người đang tiếp tục hành trình trò chuyện cùng Trịnh theo một lối riêng. Em hãy cứ tựa vào xô pha, ôm đàn và mỉm cười. Tiếng hát của em là hơi thở của Trịnh. Hơi thở của Trịnh là tình yêu bất diệt của bao người.
Người ơi, mùa thu Hà Nội không em, chắc cũng một phần tàn tạ. Nhưng mùa thu không biến mất. Mùa thu vẫn ở đây, trong chiều không gian các nhà vật lý chưa biết đến. Chờ em ca và mở lối dẫn vào.
Hanoi, Jul 2021,
HHĐ.

HOÀ NỘI - Hồ Hoàng Đông

Tháng Mười Hai 30, 2021

CHÙM THƠ XUÂN - Hồ Hoàng Đông

Tháng Mười Hai 30, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *